5 biến chứng nguy hiểm do tự ý điều trị mụn tại nhà gây ra

Sự thật là có đến 90% số người trong độ tuổi dậy thì và trưởng thành đều bị mụn tấn công với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nhưng đáng ngại hơn là phần lớn các trường hợp thường lựa chọn phương án tự điều trị mụn tại nhà. Tuy nhiên bạn đã lường trước được những hậu quả tệ hại sau khi bạn tự điều trị chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những nguy có có thể gặp phải khi điều trị mụn tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!

1. NGUY CƠ NHIỄM TRÙNG DA

Nguy cơ nhiễm trùng khi tự ý điều trị mụn tại nhà

Nguy cơ nhiễm trùng khi tự ý điều trị mụn tại nhà

Nguy cơ nhiễm trùng ra có thể xảy đến khi bạn tự ý nặn mụn. Thực tế khi tự nặn mụn tại nhà, bạn sẽ khó có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn về mặt vệ sinh và kỹ thuật khi thực hiện, theo đó, các chất còn lại trong mụn trên da sẽ khiến bề mặt da của bạn bị tổn thương và có thể gây hại cho lỗ chân lông.

Đặc biệt, khi tay và dụng cụ nặn không được vô trùng sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập dễ dàng và dẫn đến tình trạng nhiễm trùng da rất nguy hiểm, gây ra những đau đớn và cả biến chứng nặng nề về sau.

>>Xu hướng trị mụn an toàn, không cần nặn

2. DỄ LÂY LAN THÊM MỤN

Mụn sẽ lây lan ra cả những vùng da xung quanh nếu không được điều trị đúng cách

Mụn sẽ lây lan ra cả những vùng da xung quanh nếu không được điều trị đúng cách

Khi tự ý điều trị mụn tại nhà mà không đi theo một liệu trình với phương pháp điều trị phù hợp thì có thể khiến mụn lây lan ra những vùng da lành xung quanh và nặng thêm.

Với nhiều người, thói quen tự ý điều trị mụn tại nhà thường chỉ dựa theo kinh nghiệm hay tham khảo những nguồn tại liệu trên internet mà không biết rằng, với mỗi một loại mụn sẽ có đặc điểm và phương pháp điều trị khác nhau, ngoài ra thì cơ địa ở mỗi người lại mỗi khác nên tình trạng mụn lây lan thêm khá phổ biến khi tự ý điều trị tại nhà.

3. MỤN CHỮA MÃI KHÔNG KHỎI

Mụn kéo dài dai dẳng, không được chữa khỏi tại nhà

Mụn kéo dài dai dẳng, không được chữa khỏi tại nhà bằng cách thông thường

Thực tế khi search tìm kiếm “cách trị mụn” bạn sẽ nhận được hàng nghìn kết quả hướng dẫn điều trị mụn khác nhau, nhưng phổ biến vẫn là điều trị mụn bằng các loại thuốc đông tây y, những loại kem bôi ngoài da, mẹo tự nhiên…

Tuy nhiên, nhiều khi nhìn bên ngoài, bạn tưởng như đã hết mụn nhưng theo tài liệu được công bố, trên 90% trường hợp tự điều trị tại nhà thì chân mụn vẫn còn ẩn dưới da và hầu hết đều tái phát trở lại sau một thời gian nhất định. Do vậy, tình trạng mụn chữa mãi không khỏi sẽ lặp đi lặp lại, thậm chí mỗi khi mụn quay trở lại còn nặng hơn.

4. ĐỂ LẠI THÂM VÀ CÁC VẾT SẸO

Những vết sẹo và thâm gây mất thẩm mỹ và khó khắc phục về sau

Những vết sẹo và thâm gây mất thẩm mỹ và khó khắc phục về sau

Thông thường, khi điều trị mụn tại nhà mọi người thường chỉ quan tâm đến kết quả “hết mụn” mà quên mất việc chăm sóc và bảo vệ da. Việc tự ý tác động đến mụn khi chưa được thăm khám, chưa rõ tình trạng mụn dễ gây xâm lấn, tổn thương cho da và hệ quả là da bị thâm sẹo.

Theo bác sĩ da liễu, trường hợp da lành tự nhiên là rất khó xảy ra, vì thế bạn cần phải tuân theo một liệu trình trị mụn khoa học và chăm sóc da cẩn thận để không gây hự hại đến làn da.

5. DA MẤT KHẢ NĂNG ĐỀ KHÁNG

Da yếu dần đi sau mỗi lần tự ý điều trị tại nhà

Da yếu dần đi sau mỗi lần tự ý điều trị tại nhà (hình minh họa)

Theo thống kế, số người sử dụng trên một phương pháp điều trị mụn tại nhà là 97%. Theo đó, khi cảm thấy phương pháp điều trị mụn này không hiệu quả sẽ ngay lập tức chuyển qua thực hiện một phương án khác được mách là hiệu quả.

Tuy nhiên thực tế đã chứng minh, việc tự ý điều trị mụn tại nhà bằng nhiều phương pháp khác nhau sẽ gây tổn thương nặng nề đến da, thậm chí khi da chưa kịp phục hồi đã tác động lên da theo một cách khác sẽ khiến da mất dần cơ chế tự phục hồi và bảo vệ.

Làn da bị mụn là làn da rất yếu và dễ bị tổn thương, vậy nên thay vì tự ý điều trị mụn tại nhà bằng những kinh nghiệm hay chia sẻ chưa được kiểm chứng, bạn nên tìm đến chuyên gia da liễu để được thăm khám và điều trị bằng một giải pháp khoa học hơn, giúp làm sạch mụn và phục hồi ‘sức khỏe’ thật tốt cho da sau điều trị.

>>Hệ lụy khi tự ý điều trị mụn tài nhà có thể gặp phải

TƯ VẤN 24/7: 1900.6499

Hoặc

Đăng ký Tư vấn
X
Chat với bác sĩ
Thẩm Mỹ Viện Đông Á

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

1900.6466 ĐĂNG KÝ